5 lí do để bạn bắt đầu thiền định từ ngay hôm nay

Một số người cho rằng: thiền định là một cái gì đó rất ngớ ngẩn; trong khi một số khác lại lo ngại rằng nó có thể gây nên sự xung đột với tôn giáo mà mình đang theo. Đó là những hiểu nhầm khá phổ biến của con người. Tuy nhiên thiền định hoàn toàn không phải như thế. Đây chính xác là một liệu pháp hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn.

image-thumb1376506812

Việc thiền định đòi hỏi phải có một không gian tĩnh lặng, mắt nhắm và cho phép tinh thần được trò chuyện để tự giải quyết những vấn đề của riêng nó mà không có sự can thiệp mang tính ép buộc nào. Nó cũng bao gồm việc tập trung vào hơi thở, trong khi vẫn luôn dõi theo những suy nghĩ và hình ảnh về tinh thần mà không có sự ồn ào của cảm giác yêu- ghét.

Khi bắt đầu, bạn hãy thực hành thiền định trong khoảng thời gian ngắn rồi từ từ tăng dần theo thời gian. Nên lưu ý là việc thiền định đó dù chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn nhưng luôn diễn ra đều đặn hàng ngày- thì vẫn tốt hơn là kéo dài nó nhưng chỉ thỉnh thoảng mới thực hiện.

thien-de-dieu-tri-tram-cam_261212714

Sau đây là 5 lợi ích về sức khỏe do thiền định mang đến do các nhà khoa học phát hiện ra:

1. Tim mạch:

Thiền định mang tới sự bình tĩnh và khả năng ứng phó với stress tốt hơn. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng: thiền định có thể giúp làm giảm cơn đau tim đến một nửa.

2. Huyết áp:

Huyết áp của bạn sẽ hạ xuống một cách tự nhiên chỉ đơn giản bằng cách thiền định hàng ngày. Đây là điều đã được kiểm chứng và ghi nhận.

3. Giảm stress và tăng cường năng lượng:

Năng lượng, hệ miễm dịch và sức khỏe tổng quát của bạn sẽ được cải thiện và tăng cường bằng việc thiền định hàng ngày. Đó là lúc nó làm giảm sự hoạt động của hệ thần kinh giao cảm; từ đó hạ thấp nồng độ của các hóc môn gây stress và tình trạng mệt mỏi mãn tính.

4. Tăng cường trí thông minh:

Một nghiên cứu từ trường ĐH California, Los Angeles cho thấy: thiền định làm tăng lượng chất xám trong vỏ não- vốn có mối liên hệ mật thiết với trí thông minh toàn diện.

5. Khả năng tự nhận thức và suy ngẫm:

Các công trình nghiên cứu tương tự tại Massachusetts và Đức cho thấy: sự thay đổi của não tương ứng với cảm giác có được từ sự cải thiện về cảm giác thanh bình và tự tại chỉ sau 8 tuần thiền định hàng ngày.

Tất cả chúng ta đang sống trong một thời đại có quá nhiều thứ để khiến cho con người rơi vào tình trạng căng thẳng, thậm chí là trầm cảm. Mặc dù nó cũng cung ứng cho ta không ít các công cụ để giải thoát khỏi tình trạng này như: bia rượu, thuốc, các chương trình giải trí trên truyền hình…tuy nhiên tất cả những điều đó chỉ càng mang đến cho bạn sự ngu ngốc và tăm tối thêm.

Rốt cuộc thiền định vẫn là cứu cánh cuối cùng!

(Theo: http://vietnamyoga.com/home/module_all/all_detail/219/vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *